Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?

Trong một bài viết trên Inc., Nicolas Cole – nhà sáng lập Công ty cung cấp dịch vụ nội dung Digital Press – đã chia sẻ về vấn đề này bằng cách kể câu chuyện về ước mơ và sự lựa chọn con đường sự nghiệp của mình:

Tôi là người thuộc thế hệ millennials. Gần như trong suốt cuộc đời, tôi luôn được bảo rằng “hãy làm theo các quy tắc” và “phải làm cái này, trước khi có thể làm cái kia”. Tôi được bảo phải kiên nhẫn hơn, phải chấp nhận nơi mình đang ở và chỉ cần hài lòng với nó. Tôi được bảo rằng sở thích viết lách là một mơ ước viển vông, và rằng tôi nên học một cái gì đó “thực tế hơn”.

Tôi được “khuyên” hãy ngừng ước mơ.

Ở tuổi 26, tôi đang sống với ước mơ của mình. Tôi là người viết lách toàn thời gian, là nhà sáng lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung ẩn danh (ghostwriting agency) được gọi là Digital Press.

Tôi viết những câu chuyện phi hư cấu (non-fiction) về cuộc sống của mình, bởi vì đó là những gì tôi yêu thích và là “nghệ thuật” của tôi. Tôi viết những bài luận, những nội dung thông tin về kinh doanh, doanh nhân, lĩnh vực digital marketing và sự phát triển cá nhân bởi đó là lĩnh vực tôi bị cuốn hút.

Và tôi làm chủ được chuyên môn theo một cách riêng, cho phép tôi vừa được làm công việc mình yêu thích vừa giúp các nhà điều hành, CEO, doanh nhân “chuyển thể” những hiểu biết và những câu chuyện cá nhân của họ thành nội dung hấp dẫn trên các trang trực tuyến như Quora, Medium và LinkedIn.

Về cơ bản, tôi đã chọn làm điều mà hầu hết mọi người đều cho rằng “sẽ chẳng đi đến đâu” và cuối cùng lại được sống với giấc mơ của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chỉ cần với một chiếc laptop.

Là một millennial, có một và chỉ một điều bạn cần làm chủ để trở nên thành công. Đó là tính kỷ luật.

Hãy đặt điện thoại xuống một giây và nhìn quanh. Khi ở nơi làm việc, khi ra ngoài đi ăn, khi mua sắm, chỉ cần nhìn xem những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhìn vào một xã hội xao lãng mà chính chúng ta cũng đang dần trở nên giống như vậy. Chúng ta thậm chí còn không bị xao lãng bởi những điều đáng để bị xao lãng. Chúng ta bị dẫn dắt bởi đủ kiểu video, những mẩu hình ảnh có vẻ ngớ ngẩn và những điều mang đến vài khoảnh khắc vui nhộn nhưng không thực sự có ý nghĩa.

Vì vậy, kỹ năng có giá trị nhất bạn cần rèn luyện là tính kỷ luật. Hơn bao giờ hết, để thành công, bạn phải có khả năng “vặn tắt tiếng ồn” và tập trung làm việc.

Hãy nghĩ về những lợi thế bạn sẽ có được so với những người khác khi tránh bỏ mất hàng giờ mỗi ngày vào những điều xao lãng không cần thiết. Nghĩ về những phần việc bạn có thể hoàn thành, những khoảng thời gian có thể dùng để suy nghĩ sâu về một vấn đề khi không còn liên tục lướt mạng xã hội một cách ám ảnh. Nghĩ về những lần bạn đã trì hoãn mục tiêu chỉ để “xem sơ qua” các nội dung không cần thiết hoặc xem thêm một tập phim, một chương trình truyền hình.

Tính kỷ luật thực sự là bí mật ở phía sau bất kỳ người trẻ thành công nào.

Không có khả năng tập trung vào những gì cần tập trung, cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cái gì đó luôn song hành liên tục với những con sóng. Những con sóng này sẽ liên tục quấy rầy bạn, và bạn sẽ không thể kiểm soát chúng. Bạn sẽ để cho những người khác, những điều khác khiến mình bị phân tâm. Các mục tiêu của bạn sẽ luôn nằm ở phía sau những thứ đang muốn giành giật sự chú ý của bạn.

Tuy nhiên, khi làm chủ được “nghệ thuật kỷ luật”, vặn tắt những “tiếng ồn” để đặt bản thân và mục tiêu của mình lên trên hết, bạn sẽ trở thành người lướt sóng. Bạn nhìn thấy con sóng, và bạn có thể “cưỡi” lên nó, vì bạn đặt mình ở vị trí có thể làm được điều đó.

Tôi chia sẻ điều này vì là một millennial, xung quanh tôi là bạn bè đồng trang lứa – những người luôn nói rằng: “Tôi muốn làm điều mình yêu thích; Tôi muốn nghỉ việc; Tôi muốn đi du lịch; Tôi muốn làm việc với laptop của mình ở bất cứ nơi đâu; Tôi muốn trở thành ông chủ của chính mình; Tôi muốn thay đổi thế giới; Tôi muốn làm điều gì đó vĩ đại; Tôi muốn…; Tôi muốn…”.

Nếu bạn thực sự muốn, đó là những gì bạn cần làm.

Thay vì lướt điện thoại và đọc thêm một câu châm ngôn hay ho trên các phương tiện truyền thông xã hội, hãy thúc đẩy bản thân theo đuổi ước mơ của mình, cất điện thoại đi và tập trung làm việc.

Tính kỷ luật, khả năng nói “Không” với những sự xao lãng trong cuộc sống, là yếu tố khác biệt giữa những người ước mơ và những người biến ước mơ của họ thành sự thật.

4 cách đơn giản để giảm stress

Stress là một khía cạnh không thể tránh khỏi tại nơi làm việc, nhưng chúng ta không cần phải ép mình làm quen với nó, mà hãy làm cho nó suy giảm đi.

Theo TS. Leah Weiss – nhà nghiên cứu, tác giả sách, giảng viên tại Trường Kinh doanh Stanford, để giảm stress, chúng ta chỉ cần đặt mình vào một trạng thái vật lý cụ thể nhằm neo giữ bản thân lại với hiện tại. Chẳng hạn như dành một khoảnh khắc để nhận thức rằng đôi chân mình đang đặt trên mặt đất, và đừng quên rằng cơ thể chính là công cụ đáng tin cậy và luôn hiện diện để giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng.

Trong một bài viết trên Harvard Business Review, TS. Weiss cho biết, nghe có vẻ nghịch lý nhưng thực tế là khi tâm trí bị quá tải, cơ thể mình chính là điều cuối cùng chúng ta nghĩ tới. Việc tập trung sự chú ý vào cơ thể lại có khả năng giúp “neo giữ” chúng ta lại trong khi một sự việc đang diễn ra, đặc biệt là những sự việc gây cảm xúc tiêu cực.

“Hãy hướng sự chú ý vào cơ thể, nhận thấy nó chứ không lảng tránh nó, mỗi khi có sự căng thẳng, nỗi đau đớn hoặc các cảm giác vật lý trung tính khác. Cách làm này giúp chúng ta luôn ở trong thực tại. Cơ thể chính là cách nhanh nhất, chắc chắn nhất để chúng ta hiện diện ở thực tại khi tâm trí bị ‘đi lạc'”, TS. Weiss nói.

Chúng ta tự gây ra cho mình nhiều đau khổ không cần thiết khi tâm trí bị mất tập trung. Hạch hạnh nhân nằm ở tâm của não chính là nơi phát hiện và xử lý cảm xúc, bao gồm cả nỗi sợ hãi. Khi hạch hạnh nhân bị kích hoạt bởi tình huống có vẻ như là một mối đe dọa tiềm năng (đôi khi chỉ đơn giản là nhận được một email mang nội dung tiêu cực), nó bắt đầu tạo nên một số thay đổi như gia tăng sự căng thẳng cơ bắp và làm nhịp thở trở nên nhanh hơn. Quá trình này mạnh mẽ đến nỗi chúng ta xem những phản ứng của cơ thể như bằng chứng của sự nguy hiểm. Và kết quả là, một vòng luẩn quẩn sẽ tiếp tục diễn ra, sự căng thẳng cơ bắp tiếp tục tăng lên và nhịp thở ngày cành nhanh hơn.

Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng một “cái neo” để thoát ra khỏi tình huống này. Dưới đây là một số bài tập đơn giản mà hiệu quả giúp bạn neo giữ bản thân mình lại với hiện tại, theo TS. Leah Weiss:

1. Thực hiện một hơi thở có chủ đích

Để thay đổi cách nhìn nhận sự việc, đôi khi chúng ta chỉ cần dùng một hơi thở. Hơi thở này gây ra tác động vào trong tâm trí, tạo ra sự thay đổi để cơ thể điều chỉnh lại sau khi tiếp nhận “mối đe dọa”.

Khi ở trong tình huống căng thẳng, chúng ta gần như hoàn toàn tin tưởng vào câu chuyện mà tình huống mang đến. Một hơi thở có chủ ý sẽ giúp chúng ta thoát ra khỏi câu chuyện đó và bớt “cả tin” hơn.

Hãy nương theo hơi thở khi nó tiến sâu vào cơ thể và đánh giá tình hình, xem liệu lý trí có đang đồng hành cùng bạn hay đang chống lại bạn. Sau đó, chủ động chọn lựa cách xử lý mình thực sự muốn.

2. Chú ý đến cảm xúc

Một trong những lý do nên “neo” vào cơ thể là vì đó là nơi bạn cảm nhận cảm xúc của mình – yếu tố rất quan trọng để nhận thức vấn đề, đặc biệt là trong quá trình làm việc. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bạn nhận thức được các cảm xúc khó chịu, sự tác động của chúng đến bạn càng suy yếu đi.

Khi đặt sự chú ý vào cơ thể, bạn sẽ có khả năng nắm bắt được thông tin gốc rễ của vấn đề, trước khi nó “tấn công” vào “toàn bộ hệ thống”.

3. Nhớ rằng cơ thể có khả năng kết nối

Bạn đang bực bội với người quản lý? Bạn nghĩ rằng mình không thể làm việc thêm một ngày nào nữa với một đồng nghiệp? Khi rơi vào những hoàn cảnh đó, cơ thể bạn sẽ có khả năng kết nối với những người khác, thậm chí cả những người mà bạn không thể tiên đoán trước. Bởi cơ thể là một trong số nhiều điểm chung giữa người với người.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng mức độ tác động của sự kết nối này là rất lớn. Do đó, khi bỏ qua cơ thể mình, nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội đồng cảm với người khác.

4. Phóng đại những niềm vui nhỏ

Đừng đánh giá thấp niềm vui nhỏ hằng ngày. Bản chất của con người là thường chú ý đến nỗi đau hơn niềm vui. Tuy nhiên, nếu tự nhắc nhở bản thân và rèn luyện thường xuyên, bạn có thể có được cảm giác tích cực suốt cả ngày trong những niềm vui đơn giản và đáng tin cậy đến từ việc… sở hữu một cơ thể. Chẳng hạn như ngồi xuống thư giãn khi đã đứng quá lâu, đứng lên duỗi dài cơ thể khi đã ngồi quá lâu, cười lớn khi nghe một câu chuyện vui, ăn uống khi cảm thấy đói hoặc khát, giải phóng bàn chân ra khỏi một đôi giày không thoải mái…

Mỗi ngày dù có xảy ra nhiều chuyện khó chịu đến đâu, hãy nắm bắt vô số cơ hội nho nhỏ đó để luôn cảm thấy thật tích cực.

7 phẩm chất cần để có quyền lực

Hầu hết các tổ chức chỉ có một người “số một”: một CEO trong một công ty, một tổng thống hoặc thủ tướng mỗi thời, một hiệu trưởng trong mỗi trường học… Thậm chí ở quy mô nhỏ hơn: một trưởng phòng trong mỗi phòng ban, một tổ trưởng trong mỗi đội nhóm, một lớp trưởng trong mỗi lớp học…

Với ngày càng nhiều người có đủ trình độ lúc nào cũng cạnh tranh cho một nấc trên chiếc thang địa vị của tổ chức, sự ganh đua thật căng thẳng và chỉ càng ngày càng căng thẳng thêm khi vị trí quản lý càng ngày càng ít đi.

Theo GS. Jeffrey Pfeffer – ngành Hành vi tổ chức thuộc khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford, một trong 25 nhà tư tưởng quản trị hàng đầu và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, theo xếp hạng của Thinker 50, có 3 lý do bạn nên có quyền lực. Đó là: Thứ nhất, quyền lực giúp người ta có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn; thứ hai, quyền lực mang đến cho người ta sự giàu có; và thứ ba, quyền lực là một phần của lãnh đạo.

GS. Jeffrey Pfeffer cho biết: “Để được thăng tiến, một số cá nhân cạnh tranh phá vỡ quy luật của cuộc chơi công bằng hoặc hoàn toàn phớt lờ những quy luật đó. Đừng than phiền về điều này hoặc ước thế giới sẽ khác đi. Bạn có thể cạnh tranh và thành công ở mọi thể loại tổ chức, lớn và nhỏ, công và tư, nếu bạn hiểu và sẵn sàng sử dụng các nguyên tắc của quyền lực. Nhiệm vụ của bạn là biết cách chiếm ưu thế trong cuộc chiến mà bạn phải đối mặt. Nhiệm vụ của tôi trong cuốn sách này là nói cho bạn biết cách thực hiện điều đó”.

Cuốn sách mà Pfeffer nhắc đến là Power: Why Some People Have and Others Don’t  (bản tiếng Việt là Quyền lực – Vì sao người có kẻ không? của ThaihaBooks). Cuốn sách này của GS. Jeffrey Pfeffer chứa đựng những lời khuyên mới lạ, vô vàn ví dụ thực tế từ khắp nơi trên thế giới, cùng những phát hiện thú vị đúc kết trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy hàng chục năm của ông về chiến thuật và cách thức để một người có thể tiến đến quyền lực và thành công trong sự nghiệp.

Quyền lực - Vì sao người có kẻ không doanhnhansaigon

Pfeffer nói rằng, “Trên con đường đạt đến vị trí quyền lực, gần như mọi chuyện đều có thể xảy ra. Bạn có thể vươn tới vị trí quyền lực cao ngay cả trong những trường hợp khó khăn nhất nếu bạn có kỹ năng”, và khẳng định “Thành công bắt đầu bằng sự chuẩn bị”. Câu chuyện dẫn chứng của Pfeffer là:

“Ron Meyer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành hãng phim Universal Studios kể từ năm 1995, là người đứng đầu một hãng phim lớn trong khoảng thời gian lâu nhất. Là một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp phim, Meyer còn là minh chứng sống về việc thay đổi cuộc đời. Ron Meyer bỏ học khi mới 15 tuổi, và hai năm sau, ông gia nhập thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Sau khi rời thủy quân, ông làm tài xế cho một hãng chuyên về tuyển chọn và đào tạo tài năng – vị trí cho phép ông học hỏi được nhiều điều về ngành giải trí vì ông được lắng nghe các cuộc trò chuyện của khách hàng. Sau khi làm đại lý cho hãng William Morris Agency, Meyer và một số người bạn thành lập hãng Creative Artists Agency, một vị trí giúp ông trở thành người môi giới quyền năng ở Hollywood.

Cũng như nhiều người thành công khác, Meyer đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình. Ông đã phát triển các phẩm chất giúp ông đạt được và duy trì sức ảnh hưởng. Nếu muốn làm được như vậy, bạn cần phải vượt qua ba trở ngại. Trước tiên, bạn cần phải tin rằng có thể thay đổi được bản thân, nếu không bạn sẽ chẳng gắng sức phát triển các phẩm chất đem lại cho bạn sức mạnh. Thứ hai, bạn cần phải nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình theo cách khách quan nhất có thể. Đây là việc khó, vì trong khao khát thúc đẩy bản thân, chúng ta thường tránh những thông tin tiêu cực và nhấn mạnh thái quá vào những phản hồi tích cực mà chúng ta nhận được. Và thứ ba, bạn cần phải hiểu được những phẩm chất quan trọng nhất để xây dựng nền tảng quyền lực, sao cho có thể tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí của mình vào việc phát triển những phẩm chất đó”.

Và đây là 7 phẩm chất cá nhân quan trọng xây dựng quyền lực theo nghiên cứu của GS. Pfeffer:

1/ Tham vọng

Thành công đòi hỏi nỗ lực và chăm chỉ, cũng như lòng kiên trì, bền bỉ. Để tận dụng được nỗ lực đó, để cố gắng không trở nên vô ích, cần phải có tham vọng mãnh liệt.

Richard Daley, cố thị trưởng thành phố Chicago và được xem là một trong 10 thị trưởng giỏi nhất trong lịch sử nước Mỹ, không chạy đua tranh cử cho tới khi ông 53 tuổi. Từ khi còn trẻ, Daley đã nhận ra là ông khao khát quyền lực, và ông sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để có được điều đó. Ông đã dành ra ba chục năm âm thầm cặm cụi với công việc thường nhật của bộ máy chính trị thành phố.

Cuốn tiểu sử về Abraham Lincoln đoạt giải thưởng Pulitzer của tác giả Doris Kearns Goodwin đã nêu rõ khao khát mãnh liệt của Linlcon là một trong những đặc tính quan trọng nhất đem lại thành công cho ông trong sự nghiệp chính trị. Động lực của Linlcon đã giúp ông vượt qua hoàn cảnh nghèo khó, những thất bại chính trị ban đầu và những lời khinh thường của người khác.

Và điều gì đúng trong chính trị cũng đúng trong kinh doanh. Jill Barad, người đã vươn lên trở thành CEO của công ty đồ chơi Mattel, là người luôn có tham vọng cháy bỏng. Bà thường đeo một chiếc kẹp áo hình con ong. “Ong là loài vật lạ thường của tự nhiên. Đáng lẽ nó không thể bay được, nhưng nó lại biết bay. Mỗi lần liếc nhìn con ong trên áo, tôi lại thấy như được nhắc nhở phải tiếp tục đạt được những điều không thể”.

Cuộc sống trong cơ quan tổ chức có thể bực bội và khó chịu, làm chệch đi nỗ lực cũng như sự cố gắng của mọi người. Tham vọng – chú tâm đạt được sức ảnh hưởng – có thể giúp mọi người vượt qua được suy nghĩ muốn từ bỏ hoặc đầu hàng trước những điều khó chịu.

2/ Năng lượng

Laura Esserman, Giám đốc Trung tâm chăm sóc ngực Carol Franc Buck thuộc Đại học California – San Francisco, người đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong ngành y tại địa phương và trên cả nước từ một vị trí rất ít quyền lực. Cô đã lấy được bằng MBA trong khi làm việc toàn thời gian và sinh con đầu lòng. Cô từng nói: “Bạn không thể thay đổi thế giới bằng cách chợp mắt”.

Frank Stanton, cố chủ tịch của CBS và là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong giới thời sự và truyền hình, luôn làm việc điên cuồng nhiều giờ liền, kể cả cuối tuần, và thường chỉ ngủ khoảng 5 tiếng mỗi tối.

Rudy Crew, nhà lãnh đạo hệ thống trường học, là một người mắc chứng mất ngủ, thường thức giấc vào lúc 3 giờ sáng. Crew thường là người đầu tiên đến văn phòng hiệu trưởng ở thành phố New York – nơi ông vẫn thường tự pha cà phê để uống.

Hầu hết những người có quyền lực tôi biết đều có năng lượng vô biên. Đó là vì năng lượng đem lại ba lợi ích giúp xây dựng sức ảnh hưởng.

Trước tiên, năng lượng, cũng như nhiều trạng thái cảm xúc khác như giận dữ hay vui mừng, có tính lan truyền. Do đó, năng lượng truyền cảm hứng cho nỗ lực ở nhiều người hơn.

Thứ hai, năng lượng và khoảng thời gian dài tồn tại của nó đem lại lợi ích giúp công việc được hoàn thành. Nghiên cứu về tài năng hoặc thiên tài – những thành tích phi thường mà họ đạt được trong nhiều lĩnh vực – đều chỉ ra rằng “việc cần cù chuẩn bị” đóng vai trò quan trọng. Hiển nhiên, giàu năng lượng cho phép bạn dành nhiều giờ liền để làm việc chăm chỉ giúp làm chủ được vấn đề nhanh hơn.

Thứ ba, người ta thường thăng chức cho những người giàu năng lượng vì tầm quan trọng của việc có khả năng làm việc chăm chỉ và vì việc dốc hết năng lượng trong công việc là dấu hiệu cho thấy mức độ cam kết cũng như lòng trung thành với cơ quan, tổ chức.

3/ Sự tập trung

Chẳng có chuyện gì xảy ra nếu đặt một nắm cỏ khô dưới ánh mặt trời, kể cả là vào ngày trời nắng nhất. Nhưng đặt cỏ khô dưới kính lúp thì cỏ sẽ bốc cháy. Tia nắng mặt trời, khi được tập trung lại sẽ có sức mạnh hơn nhiều so với khi phân tán. Điều tương tự cũng đúng với những người đang tìm kiếm quyền lực.

Tập trung có nhiều chiều cạnh. Một là chuyên môn hóa trong một công ty hoặc một ngành công nghiệp cụ thể, đem lại hiểu biết sâu và một mạng lưới quan hệ quan trọng rộng hơn.

Từ khi còn nhỏ, Bruce Cozadd đã biết anh quan tâm tới ngành công nghiệp dược. Anh tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành khoa học ở trường Yale. Sau khi nhận bằng MBA, anh làm việc cho ALZA, một công ty dược, nhanh chóng trở thành giám đốc tài chính, và sau đó là phó chủ tịch và tổng giám đốc điều hành. Sau khi Johnson & Johnson mua lại ALZA, Cozadd làm cố vấn cho vài công ty dược, sau đó thành lập công ty dược phẩm Jazz. Anh cũng là thành viên hội đồng quản trị của hai công ty khác đều về công nghệ sinh học. Không như nhiều bạn đồng trang lứa, Cozadd chỉ gắn bó với một công ty là ALZA trong suốt 10 năm kể từ sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh, và chỉ hoạt động trong một ngành công nghiệp trong suốt sự nghiệp. Ông lập luận rằng chính sự tập trung đó đã đem lại cho ông nhiều kiến thức hơn về ngành công nghiệp, công nghệ cũng như vấn đề quản lý của ngành, và đặc biệt là một mạng lưới quan hệ phong phú trong ngành đó so với việc có kinh nghiệm dàn trải ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Melinda làm việc cho một công ty thẻ tín dụng từ năm 2002. Cô nhấn mạnh một trong những lợi ích của việc chỉ làm ở một nơi là bạn sẽ biết nhiều người hơn trong một tổ chức, và hiểu biết sâu sắc này giúp bạn có được quyền lực lớn hơn nhiều những mối quan hệ cá nhân bền chặt mà bạn xây dựng được, và nhờ đó hiểu biết tường tận về những người mà bạn đang muốn gây ảnh hưởng. Dù gần đây người ta nhận thấy tình trạng nhảy việc ngày một gia tăng, nhưng người có thâm niên trong tổ chức vẫn thường dễ dàng đạt được vị trí có sức ảnh hưởng hơn.

Chiều cạnh thứ hai của sự tập trung là chú trọng vào một số hoạt động hoặc kỹ năng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, để đạt được mức năng lực nổi trội đòi hỏi rất nhiều thời gian, thì theo định nghĩa, đúng là bạn có thể đạt được điều đó trong khoảng thời gian ít hơn nếu bạn biết thu hẹp phạm vi tập trung của mình.

Chiều cạnh thứ ba của sự tập trung là chú trọng vào những hoạt động quan trọng của một công việc hoặc một vị trí cụ thể nào đó – nghĩa là những hoạt động có ảnh hưởng nhất tới việc hoàn thành công việc cũng như tới suy nghĩ của người khác về bạn và hiệu quả của bạn.

4/ Hiểu biết về bản thân

Joe Beneducci là giám đốc điều hành Công ty Fireman’s Fund, công ty bảo hiểm trị giá 12 tỷ đô la thuộc sở hữu của Tập đoàn Allianz (Đức). Năm 2007, khi mới 39 tuổi, anh đã được tạp chí Insurance and Technology vinh danh là một trong những CEO giỏi nhất về công nghệ của năm. Joe quả quyết rằng thành công của anh không phải nhờ vào kiến thức học vấn, mà là nhờ đọc nhiều (anh đã đọc ít nhất một cuốn sách non-fiction (sách viết về các sự kiện, nhân vật có thật) mỗi tuần) và thường xuyên tự đánh giá bản thân một cách bài bản. Sau mỗi cuộc họp hay cuộc gặp quan trọng, anh đều ghi chú trong một quyển sổ nhỏ. Anh sẽ viết lại điều gì đã làm tốt và điều gì chưa, điều mọi người nói và làm, và kết quả của cuộc họp. Cuốn sổ đó ghi lại suy nghĩ của anh về những gì đã xảy ra để anh có thể khiến các cuộc gặp trong tương lai hiệu quả hơn. Và phương pháp rèn luyện bằng cách viết ra đó là khuyến khích suy ngẫm và khắc sâu những suy nghĩ đó hơn trong nhận thức của anh.

Tiến sĩ Modesto “Mitch” Maidique, người Mỹ gốc Cuba, Hiệu trưởng Đại học quốc tế Florida trong 23 năm, trước đó từng điều hành hai công ty và là thành viên của ngân hàng đầu tư Hambrecht & Quist. Ông đã có một sự nghiệp nổi bật trong cả giới lợi nhuận và phi lợi nhuận. Khi được hỏi thói quen lãnh đạo nào đã giúp ông thành công, câu trả lời của ông ngay lập tức là: ghi chép về các quyết định, các cuộc họp và các cuộc gặp khác, đồng thời suy ngẫm về điều ông đã làm tốt hoặc chưa tốt để từ đó có thể cải thiện các kỹ năng của bản thân.

Không có chuyện học hỏi và phát triển bản thân mà không có suy ngẫm. Anday Hargadon, giáo sư giảng dạy về kinh doanh tại Trường Đại học California – Davis, đã nhận định rằng nhiều người cứ nghĩ rằng họ có 20 năm kinh nghiệm, nhưng thực ra không phải, họ chỉ có một năm kinh nghiệm được lặp đi lặp lại 20 lần. Suy ngẫm bài bản, có cấu trúc đòi hỏi phải có thời gian. Nó cũng đòi hỏi phải biết tập trung, phải ghi chú và phải suy nghĩ về việc bản thân đang làm. Những điều này rất hữu dụng trong công cuộc xây dựng con đường tiến tới quyền lực.

5/ Tự tin

Hai thập kỷ trước, tôi đã quan sát Tiến sĩ Frances K.Conley, người phụ nữ đầu tiên giành được học hàm giáo sư về phẫu thuật thần kinh. Có lần cô đã gặp mặt các cộng sự phẫu thuật và sau đó là một bệnh nhân có khối u não ác tính. Ngay cả hiện nay, điều trị ung thư não cũng thường không thành công, và 20 năm trước, lựa chọn điều trị thậm chí còn hạn chế hơn. Với những thực tập sinh của mình, Tiến sĩ Conley đã thể hiện rằng cô cũng không biết chắc phải làm gì, và đã hỏi xem mọi người nghĩ thế nào. Nhưng khi bước vào phòng của bệnh nhân, cô lại trở thành một người hoàn toàn khác. Không phủ nhận tính nghiêm trọng của bệnh tình, cũng không giấu giếm chẩn đoán, Tiến sĩ Conley nói rành rọt, tự tin về quá trình điều trị. Sau đó, khi tôi hỏi về cách hành xử thay đổi hoàn toàn của cô, Tiến sĩ Conley đã trả lời rằng có cái gọi là hiệu ứng trấn an cũng như hiệu ứng của thái độ và tinh thần đối với quá trình điều trị, do đó, cô không muốn bệnh nhân bỏ cuộc hay trở nên bi quan. Nếu cô bộc lộ sự do dự, nghi ngại của bản thân, bệnh nhân có thể sẽ bỏ đi tìm cách điều trị ở nơi khác, từ những người hoặc cơ sở không đủ chất lượng để cung cấp dịch vụ chăm sóc tân tiến hiện đại.

Vị trí và chức danh công việc chính thức có thể đem lại sức ảnh hưởng và quyền lực. Nhưng trong nhiều tình huống, bạn sẽ phải làm việc với những người đồng trang lứa hoặc những người ngoài không biết đến địa vị chính thức của bạn. Và trong bất cứ trường hợp nào, những người quan sát cũng sẽ thử và xác định xem họ có nên nhìn nhận bạn nghiêm túc không. Do đó, bạn cần phải nắm quyền kiểm soát tình huống. Khi quyết định về mức độ ảnh hưởng và tôn kính dành cho người khác, người ta thường quan sát và lấy hành vi của người khác làm gợi ý. Vì quyền lực dễ khiến người ta cư xử tự tin hơn, nên người quan sát thường đánh đồng hành vi tự tin với việc thực sự có quyền lực. Trở nên tự tin và hiểu biết giúp bạn gây dựng được sức ảnh hưởng.

Amanda là một nhà điều hành trung tuổi, có tài, được một công ty chuyên về sản phẩm tiêu dùng lớn cử đi học bằng thạc sĩ về quản lý. Việc công ty cử cô đi học và trả lương, học phí trong suốt chương trình học một năm cho thấy họ có kỳ vọng rất lớn. Câu hỏi đặt ra là liệu cô có thể thúc đẩy được cơ hội đó hay không? Vào mùa xuân, cô bắt đầu nghĩ đến việc quay trở lại tổ chức. Cô đã thảo một bức thư điện tử để gửi cho những người tài trợ cho công ty của cô, nhưng may mắn là cô đã quyết định nhờ một người bạn, một nữ điều hành từ một công ty khác, sửa lại. Người bạn đó đã củng cố thông điệp của bức thư, nói rõ rằng Amanda khao khát vị trí quản lý cấp cao, và đang tìm kiếm con đường sự nghiệp có thể đưa cô đến vị trí đó, và khẳng định rõ ràng hơn vị trí mà cô muốn đảm nhận khi quay trở lại. Dù ban đầu ngại bức thư mà cô cho là quá tự tin, quá táo bạo, nhưng Amanda đã gửi nó đi, và ngạc nhiên nhưng vui mừng khi nhận được thư phản hồi. Các đồng nghiệp trong công ty thích cách tiếp cận tự tin cũng như cách diễn đạt về tham vọng sự nghiệp của cô. Và sao lại không chứ? Đó chính là cách những nhà điều hành cấp cao xử sự, và Amanda đã thể hiện là cô cũng giống họ.

Thể hiện sự tự tin thường là vấn đề đặc biệt đối với phụ nữ, những người vốn được xã hội xem là nhã nhặn và ít quyết đoán. Nhưng hành vi đó lại gây ra rắc rối. Nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học xã hội Brenda Major đã chỉ ra rằng phụ nữ làm việc lâu hơn và chăm chỉ hơn đàn ông nhưng lương lại thấp hơn, con đường sự nghiệp cũng như kỳ vọng về khoản thu nhập cao nhất của họ cũng thấp hơn đàn ông. Mục đích nghiên cứu này là cho phụ nữ thấy rằng vì họ không nghĩ mình giá trị nên họ gặp bất lợi trong việc thương thảo lương, đó chính là lý do tại sao lại có sự khác biệt về thu nhập giữa nam và nữ.

Hệ quả của việc không tự tin và quyết đoán là giống nhau với cả hai giới chứ không chỉ riêng phụ nữ, và cũng không chỉ riêng trong vấn đề tiền lương. Nếu bạn không tự tin về điều bạn muốn và điều bạn xứng đáng, bạn sẽ do dự trong việc đòi hỏi hoặc thúc đẩy, và từ đó, bạn sẽ kém thành công hơn trong vấn đề tiền bạc hoặc đạt được ảnh hưởng so với những người tự tin hơn bạn.

6/ Đồng cảm với người khác

Việc đào tạo về thương thảo thường bao gồm lời khuyên thương lượng về “lợi ích” thay vì về “vị trí”. Thông qua quá trình cả hai bên cùng nhượng bộ, cả hai bên đều có được kết quả tốt hơn, nhưng để thành công với cách tiếp cận như vậy, bạn cần phải hiểu người kia đến từ đâu. Khả năng biết đặt mình vào vị trí của người khác này cũng hữu dụng cho bạn trong việc đạt được quyền lực. Một trong những lý do thành công của Lyndon Johnson (lãnh đạo chiếm đa số phiếu của thượng nghị viện Mỹ) là sự chú ý không ngừng nghỉ tới các chi tiết của 99 người đồng nghiệp, biết ai là người muốn có văn phòng riêng, ai là người nghiện rượu, ai là người có quan hệ lăng nhăng, ai là người muốn đi công tác riêng – mọi chi tiết nhỏ nhặt giúp ông phán đoán chính xác cách mọi người sẽ bỏ phiếu, cũng như biết được cần mang lại cho mỗi thượng nghị sĩ những gì để có được sự ủng hộ của họ.

Nhà tâm lý học William Ickes của trường đại học Tesax đã nghiên cứu về sự thấu cảm. Ông nhận thấy: Người biết đồng cảm chính là người giỏi “đọc vị” suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Tất cả đều cần được đối xử công bằng, họ đều có thể là những nhà cố vấn khéo léo nhất, nhân viên ngoại giao giỏi nhất, nhà thương thảo hiệu quả nhất, nhà chính trị đáng lựa chọn nhất, nhân viên kinh doanh năng suất nhất, nhà giáo thành công nhất và nhà trị liệu thấu hiểu nhất.

Điều đôi khi cản trở chúng ta đặt mình vào địa vị của người khác là quá tập trung vào mục tiêu cuối cùng và mục tiêu của chính bản thân, mà không quan tâm đủ tới việc kết nạp người khác về cùng phía với chúng ta, hoặc chí ít là giảm bớt khả năng chống đối của họ. Khi Laura Esserman cố gắng tạo ra những thay đổi ở trung tâm chăm sóc ngực UCSF, cô cũng đồng ý gây quỹ cho một nhóm chụp X-quang vú nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chẩn đoán này ở những khu vực nghèo đói hơn của San Francisco. Trong khi đó, khoa phẫu thuật, nơi làm việc chính của cô, lại đang rơi vào tình trạng thâm hụt, và trưởng khoa cứ thắc mắc tại sao dịch vụ chụp X-quang lại được hỗ trợ thay vì khoa phẫu thuật; giám đốc tài chính của trung tâm thì lo lắng về xếp hạng trái phiếu vì đang cần một khoản vay nợ để xây dựng trường y khoa ở khu vực Mission Bay của San Francisco; và nhiều nhà quản lý lại lo lắng về việc phải điều trị cho nhiều bệnh nhân được hỗ trợ về mặt y tế Medicaid hơn, với tỷ lệ bồi hoàn không thỏa đáng, trong bối cảnh đơn vị chẩn đoán nhanh phát hiện thấy có rất nhiều phụ nữ nghèo bị ung thư vú.

Tiên quyết tập trung vào việc cứu mạng, chữa trị cho những phụ nữ thiệt thòi, và “làm điều đúng đắn”, Esserman đã phớt lờ những lo lắng của người khác. Nhưng rồi một ngày, cô nhận ra chụp X-quang thậm chí còn không phải là phương thức chẩn đoán mà cô muốn phát triển, và cô đã đặt nỗ lực của mình vào một doanh nghiệp chỉ toàn mang lại những điều trái ngược. Vì vậy cô gọi điện cho trưởng khoa và nói rằng: “Tôi hiểu quan điểm của anh, tôi đồng tình, và tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này”. Trong hai tuần, cô đóng cửa dịch vụ X-quang, và hành động đơn giản đó đã nhận được sự ủng hộ từ những người mà cô cần sự giúp đỡ của họ. Điều đó cũng truyền tải một bài học quan trọng: Thay vì khiến bạn đi chệch khỏi những mục tiêu của mình, việc đặt mình vào địa vị của người khác lại là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy lịch trình của chính bạn.

7/ Khả năng chịu đựng xung đột

Có rất nhiều sách và một ít nghiên cứu thực nghiệm về ảnh hưởng của việc bạo hành nơi công sở – quát mắng, cằn nhằn, báng bổ và tán tỉnh thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở nơi làm việc – đối với cả người là đối tượng của bạo hành và với cả tổ chức nơi họ làm việc. Vậy tại sao hành vi này cứ tồn tại dai dẳng? Vì nó thường đặc biệt mang lại hiệu quả cho thủ phạm. Vì hầu hết mọi người đều không thích xung đột, nên họ thường tránh những tình huống khó khăn và những người khó chịu, họ thường xuyên đồng ý với các yêu cầu hoặc thường xuyên thay đổi vị trí thay vì phải trả giá đắt về mặt tình cảm vì đứng lên và thể hiện quan điểm. Nếu bạn có thể xử lý hiệu quả những tình huống xung đột và đầy căng thẳng, thì bạn đã có lợi thế hơn hầu hết mọi người.

Rahm Emanuel, trợ lý của Tổng thống Obama, và trước đây là một thành viên uy tín của Viện Dân biểu đến từ Illinois, người đã điều hành Ủy ban Chiến dịch Quốc hội của đảng Dân chủ, nổi tiếng nóng tính. “Emanuel có vẻ chỉ nóng như lửa với những đối thủ đáng gờm, nguy hiểm… chứ không bao giờ mất kiểm soát ở giữa cuộc chiến”, Ryan Lizza nhận xét. Cựu thị trưởng New York Rudolph Giuliani, được ghi nhận với rất nhiều thành tích khi còn tại vị, là một người không bao giờ lùi bước trước khó khăn: “Giuliani là một người thích tranh luận trong một thành phố toàn người thích tranh cãi về chính trị”, theo nhận định của hai nhà báo Michael Powell và Russ Buetnner của tờ New York Times, “Nhưng vượt xa những gì người tiền nhiệm, các sử gia và các chính trị gia nói, sự khó tính của ông đã đạt đến mức tàn nhẫn và trở thành mặt hạn chế trong nhiệm kỳ thị trưởng của ông”.

Một số người lầm tưởng rằng thái độ sẵn sàng đối mặt với xung đột là một nguồn sức mạnh chỉ có ở văn hóa phương Tây, với khả năng chịu đựng hành vi mang tính cá nhân cao hơn và cởi mở hơn, phản ứng ít thận trọng hơn. Nhưng tôi không thấy có mấy bằng chứng chứng minh cho quan điểm này. Ở Singapore, cả nước tiến hành các chiến dịch ca ngợi hành vi lịch sự của vị thủ tướng có thời gian phục vụ đất nước lâu dài Lý Quang Diệu, vị cha già dân tộc. Ông Lý lên nắm quyền bằng cách lật đổ người Anh đang cai trị đất nước, và thể hiện sự không lùi bước trong các cuộc chiến với các đối thủ chính trị trong nhiều năm tiếp theo.

Katsuji Kawamata, người bắt đầu làm việc ở Nissan năm 1947 sau sự nghiệp thất bại ở Ngân hàng Công nghiệp Nhạt Bản, cuối cùng đã vươn lên trở thành người đứng đầu công ty lớn mạnh về ô tô này dù không hề có kinh nghiệm gì trong ngành công nghiệp này. Con đường tiến tới quyền lực của ông trong tổ chức Nhật Bản đặc thù này đầy rẫy những khó khăn không lường trước được. Như được miêu tả trong cuốn sách The Reckoning của David Halberstam, hành vi thô thiển và lỗ mãng cua Kawamata là có mục đích: “Đó là… trò chơi quyền lực. Ông ta nói với chúng tôi – và ban đầu chúng tôi không hề nhận ra – rằng những gì khiến chúng tôi hứng thú lại không khiến ông ta hứng thú, nhưng điều khiến ông ta hứng thú nhất định sẽ khiến chúng tôi hứng thú”, một trong những người quản lý của Nissan đã nói như vậy sau nhiều năm sau đó”.

Trí thông minh

Như chúng ta đã thấy, thành tích trong công việc không liên quan lắm tới khả năng đạt được quyền lực. Thế còn trí thông minh thì sao? Có lẽ, không có đặc tính nào của con người được nghiên cứu nhiều như trí thông minh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí thông minh là chỉ báo tốt nhất về biểu hiện trong công việc. Tuy nhiên, trí thông minh lại thường được đánh giá quá cao, được xem là một đặc tính giúp con người đạt được quyền lực. Đó là vì trí thông minh hiếm khi chiếm quá 20% sự thay đổi về biểu hiện trong công việc trong bất cứ sự kiện nào, và mối quan hệ giữa biểu hiện và việc đạt được quyền lực tương đối mờ nhạt.

Một phân tích tổng hợp kiểm tra 85 bộ dữ liệu từ nhiều nước khác nhau đã đưa ra kết luận là tương quan giữa trí thông minh và thu nhập là 2, và dù điều này mang tính chất thống kê, nó cũng cho thấy là chỉ có khoảng 4% khác biệt về thu nhập được giải thích bằng khác biệt về trí thông minh.

Hơn nữa, trí thông minh, đặc biệt là trí thông minh vượt trội một mức độ nào đó có thể dẫn tới những hành vi khiến khả năng giành được và nắm giữ sức ảnh hưởng giảm đi. Những người đặc biệt thông minh cho rằng họ có thể tự mình làm mọi việc, và làm tốt hơn tất cả những người khác. Hệ quả là họ có thể thất bại trong việc hòa hợp với người khác, khiến đồng minh tiềm năng của họ mù mờ về kế hoạch và suy nghĩ của họ. Việc được công nhận là đặc biệt thông minh có thể dẫn đến tự tin thái quá, thậm chí là kiêu căng – điều đó có thể khiến bạn đánh mất quyền lực. Và người thông minh có thể nghĩ rằng vì trí thông minh tuyệt vời của mình, họ có thể không cần phải nhạy cảm với cảm xúc và nhu cầu của người khác. Nhiều người mà tôi cảm thấy khó có thể đặt mình vào vị trí của người khác thường là người quá thông minh, đến nỗi không hiểu tại sao người khác lại không có được sự thông minh như mình. Cuối cùng, thông minh có thể trở nên đáng sợ. Và dù sự đáng sợ đó có thể hiệu quả trong chốc lát, nhưng nó không phải là chiến lược đem lại lòng trung thành bền lâu.

Robert McNamara – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, người vẫn được miêu tả là thông minh, đã nói với nhà sản xuất phim tài liệu Errol Morris trong bộ phim The Fog of war (Màn sương chiến tranh) rằng sai lầm lớn nhất là đã không nhìn nhận mọi việc từ góc độ của người Bắc Việt Nam. Sự sụp đổ của Enron một lần là do một số người cho rằng họ thông minh tới mức có thể phỉ báng, gièm pha bất cứ người nào nghi ngờ cách tiếp cận của họ, và do đó không còn quan điểm nào có thể tồn tại được trong nội bộ công ty. Vì vậy, dù thông minh giúp gây dựng danh tiếng nhưng khi thể hiện nó trong công việc, nó thường là mầm mống thất bại vì nó đem lại cảm giác tự tin thái quá và kém nhạy cảm.

Một khi đã quyết tâm phát triển các đặc tính có thể giúp bạn tạo được sức ảnh hưởng, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là phải xác định được phải vận dụng chúng vào đâu.

8 kỹ năng giúp đổi đời chỉ cần học trong 6 tháng

Trong 6 tháng tới, chỉ cần tập trung học 1 trong 8 điều sau đây, bạn sẽ có một cuộc đời mới mẻ, đầy màu sắc đến bất ngờ.

Trước hết, hãy xác lập cho mình một động lực để cố gắng theo đuổi những kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ cho biết bạn cần phải bắt đầu học chúng như thế nào và tạo thêm cảm hứng cho bạn trên hành trình thú vị sắp đến.

1. Tốc độ đọc

Bill Gates đã chia sẻ rằng nếu được chọn một siêu năng lực, ông sẽ muốn có được khả năng đọc nhanh hơn. Một trong những yếu tố mạnh mẽ làm nên các thành công vượt bậc của Bill chính là sự hiểu biết.

Khả năng xử lý thông tin nhanh hơn từ sách, báo, và các báo cáo sẽ giúp chúng ta học nhanh hơn, từ đó cải thiện từng khía cạnh trong cuộc sống giúp mọi việc được thuận lợi hơn.

Bắt đầu học từ đâu: Ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc đọc nhanh nên những khóa học giúp cải thiện tốc độ đọc cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Với quỹ thời gian hạn hẹp, khi bạn có thể đọc nhanh nghĩa là bạn sẽ học được nhiều hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Một vài khóa học miễn phí như Read Speeder hoặc ứng dụng Spritzlet sẽ hỗ trợ bạn.

2. Nói chuyện trước công chúng

Nghiên cứu cho thấy rằng có những người cực kỳ sợ phải nói trước đám đông. Thật đáng sợ khi đứng trước hàng trăm người và “phơi bày” hoàn toàn bản thân mình. Đó là khi bạn dễ bị tổn thương nhất và việc học cách làm thế nào để nói chuyện trước đám đông thực sự là một cuộc cách mạng.

Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cho những sinh viên mới tốt nghiệp rằng một trong số các kỹ năng bạn cần có để thành công chính là nói trước công chúng. Tất cả mọi thứ từ giao tiếp, sự tự tin và khả năng thuyết phục được nâng cao khi bạn phát triển kỹ năng nói trước đám đông.

Bắt đầu học từ đâu: Có những cộng đồng lớn như Toastmasters đã tổ chức các cuộc gặp gỡ trên toàn thế giới. Bạn sẽ tìm thấy những diễn giả tuyệt vời giúp cho những người mới bắt đầu hoặc đang mong muốn nâng cao khả năng của bản thân có một môi trường để học hỏi và trải nghiệm.

3. Tiếng Tây Ban Nha

Nếu thông thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp được với trên 500 triệu người trên thế giới.

Không quan trọng là bạn sống ở đâu, việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha ngày càng trở nên cần thiết hơn. Hãy nhìn tỷ lệ phần trăm dân số có nguồn gốc Tây Ban Nha và nền kinh tế đang dần lan rộng nhanh chóng trên toàn thế giới của nước này, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Tây Ban Nha là hoàn toàn cần thiết.

Nếu bạn đang sống ở Mỹ, điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì có đến 30% dân số là người Hispanic – những người mang văn hóa hoặc nguồn gốc Tây Ban Nha bất kể chủng tộc.

Chắc chắn, tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ quan trọng cần tìm hiểu, nhưng cũng cực kỳ khó khăn để thành thạo ngôn ngữ này. Nếu chúng ta đo lường mức độ quan trọng và thời gian để tìm hiểu thì có lẽ Tây Ban Nha sẽ là một trong ngôn ngữ được chọn lựa đầu tiên.

Một trong những lý do lớn nhất mà mọi người không bao giờ có thể nói lưu loát bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào là bởi 2 yếu tố: sử dụng sai phương pháp và không dành đủ thời gian.

Con người chỉ giữ lại 5% những gì chúng ta học được từ các bài giảng, 20% những gì học được từ các ứng dụng (tín hiệu thị giác), nhưng đến 90% những gì chúng ta học được từ việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều đó có nghĩa là để thành thạo một ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn, tạo nhiều điều kiện, môi trường sử dụng thực tế để não học nhanh hơn.

Học tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể giao tiếp với 500 triệu người trên thế giới

Bắt đầu học từ đâu: Nếu bạn muốn một cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ, cách tốt nhất là hãy học hỏi trực tiếp và trao đổi thực tế với những người bạn nước ngoài.

Trang web lớn như Rype giúp luyện tập tiếng Tây Ban Nha cho những người bận rộn, giải quyết vấn đề thiếu thời gian và mang lại cơ hội vận dụng vào thực tế cho bạn. Với Rype, bạn có thể thiết lập lịch học để bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ ngày nào trong tuần, dù bận rộn cách mấy cũng sẽ có những thời gian biểu phù hợp cho bạn.

4. Khả năng tính toán

Nếu bạn đang muốn kinh doanh, khả năng tính toán là một trong những điều cốt lõi giúp bạn thành công. Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng cần thiết phải nắm chắc những điều cơ bản.

Kỹ năng này cũng có thể được sử dụng để quản lý tài chính cá nhân của bạn, đáp ứng các mục tiêu tài chính và giúp kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

Bắt đầu học từ đâu: Nếu bạn không được học kế toán ở trường cũng không cần phải lo lắng. Bạn có thể có thể tự học qua sách vở hoặc tìm hiểu các khóa học kế toán miễn phí trực tuyến.

5. Microsoft Excel

Hầu hết mọi người đều có hiểu biết cơ bản về Microsoft Excel. Đây là một khởi đầu tốt bởi có rất nhiều chức năng hữu ích còn chưa được sử dụng hết có thể giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Bất cứ khi nào bạn đang tìm kiếm một công việc thì khả năng sử dụng thành thạo Excel sẽ rất hữu dụng. Nhiều tập đoàn dựa trên Excel để tổ chức và quản lý nhiều bộ phận của doanh nghiệp.

Bắt đầu học từ đâu: Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn, video trực tuyến miễn phí để tìm hiểu. Hãy thử với các ứng dụng Excel Exposure, Lynda, và Excel with Business.

6. Blog / Vlog

Viết blog là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn truyền tải ý tưởng, xây dựng thương hiệu hoặc phát triển kinh doanh. Kể từ khi ra đời, blog đã trở thành một phần riêng tư của mỗi người và quan trọng trong đời sống.

Bắt đầu học từ đâu: Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu viết blog ngay hôm nay. Tất cả bạn cần là một hệ thống quản lý nội dung hoàn toàn miễn phí như WordPress. Cách tốt nhất để bắt đầu học viết blog là chỉ cần bắt đầu viết.

Có những kỹ thuật giúp bạn quảng bá blog của mình, nhưng cách tốt nhất để phát triển blog là viết những nội dung có sức ảnh hưởng lớn.

7. Tập thể hình

Vận động viên thể dục thể hình, diễn viên điện ảnh Arnold Alois Schwarzenegger

May mắn là nó không đòi hỏi bạn phải mất nhiều chất xám hay stress như khi viết code, không mất thời gian như học một ngôn ngữ mới.

Tập thể hình không có nghĩa là nhất định bạn sẽ có một vóc dáng đẹp như Arnold Schwarzenegger, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thấy kết quả hơn bất cứ mục tiêu nào trong đời bạn. Việc bạn cần làm chỉ là bắt đầu tập luyện và tập đúng phương pháp.

Bắt đầu học từ đâu: Bạn có thể tìm hiểu cách luyện tập để có một cơ thể tuyệt vời và tất cả những bí quyết miễn phí được chia sẻ trên YouTube, như kênh odybuilding.com.

8. Chỉnh sửa hình ảnh và video

Chúng ta đang sống trong một thế giới kỹ thuật số với các kênh như Youtube, Instagram, Facebook… Tất cả đều sử dụng chủ yếu hình ảnh và video.

Trong thực tế, phương tiện truyền thông xã hội đã ngày càng không còn chuộng hình thức chia sẻ văn bản và hầu như tất cả mọi thứ đều hướng đến hình ảnh và video.

Bắt đầu học từ đâu: Để chỉnh sửa ảnh, bạn có thể sử dụng Photoshop. Để chỉnh sửa video, bạn có thể sử dụng iMovie hoặc Final Cut Pro. Hãy nhớ, có hàng chục các công cụ phần mềm chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh, nhưng điều quan trọng không phải ở công cụ nào mà là kỹ năng của bạn.

Hãy thử tìm hiểu các trang web giáo dục như CreativeLIVE hoặc Skillshare, nơi bạn có thể học hỏi từ các chuyên gia cách tốt nhất để sử dụng các phần mềm thiết kế.

Sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc

Có bao giờ trên đường đời tấp nập, bạn vô tình …thắc mắc sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc chưa ? Tôi thường hay nghe anh chị em, những người đã đi làm nhiều năm nói rằng, “nghề nó chọn người” và rằng làm nghề gì, nó phụ thuộc vào cái “nghiệp” của riêng người ấy.

Xin phép được giấu tên. Tôi từng gặp, những người yêu lắm thích lắm những công việc về ô tô như phụ kiện ô tô, sửa chữa ô tô, buôn bán ô tô… người đó có thể bắt đầu sự nghiệp bằng “nghề ô tô” nhưng loanh quanh thế nào, sau vài năm người thì đứng lớp làm thầy giáo, người lại loanh quanh ở tiệm bán vàng (kinh doanh vàng). Có người làm kinh doanh cũng khá tốt, làm giáo viên cũng “vang bóng một thời” thế mà sau mười năm gặp lại, tôi lại thấy anh đang làm trụ trì một chùa ở ngoại thành thành phố. Ngay cả tôi cũng vậy, cũng từng đi thi Sư Phạm thật, cũng nhiều người gặp tôi đứng lớp hơn một năm, rồi đi trông thi, công tác tại một trường có tên rất “Ha-oai” tại Hà Nội… mọi người gặp tôi trong bối cảnh lớp và trường nhiều đến mức ai cũng nghĩ chắc tôi là giáo viên, nhưng thế quái nào tôi lại làm… nghề khác, tôi là một marketer.

Là một marketer được 5 năm thì có đến 3 năm tôi kiêm nhiệm cả công việc của chuyên viên tuyển dụng – đào tạo, tuyển từ cộng tác viên, đại diện thương hiệu đến cấp độ trưởng phòng, giám đốc kinh doanh. Tuy 3 năm chưa phải là nhiều, nhưng cũng có lúc sếp cũ tôi bảo “hay em chuyển hẳn sang làm nhân sự vị trí tuyển dụng đào tạo đi, chị thấy em hợp với nghề đó..” Nghề nhân sự, nghe cũng có vẻ hay, thời còn đi học, điểm quản trị nhân lực của tôi cũng thuộc hạng không tồi (đến giờ này tôi vẫn còn tự hào vì môn đó là một trong những môn điểm cuối kỳ của tôi cao nhất, tất nhiên là sau môn chuyên ngành) Tôi cũng tham dự một vài module về quản lý nhân sự như ứng dụng luật trong quản lý nhân sự –  một nội dung quan trọng đối  với hoạt động quản lý nhân viên tại mọi doanh nghiệp. Tôi quay clip nhập vai phỏng vấn của khá nhiều học viên lớp Tuyển dụng nhân sự cơ bản, xem đi xem lại nhiều lần vì tôi phải cắt và biên tập lại hầu hết các video đó. Cũng có lúc, tôi có ý định đi học hẳn một khóa Nghề nhân sự chuyên nghiệp để đổi nghề, biết đâu marketing chỉ là công việc, còn nghiệp của tôi gắn liền với nghề nhân sự, với tuyển dụng – đào tạo thì sao. Sự bộn bề của cuộc sống, sự bận rộn của nghề nghiệp, sự nể nang bạn bè trong các phi vụ ăn chơi, rồi thì gia đình, sự nghiệp mà tôi vẫn nghĩ đó là sự nghiệp níu kéo nên đến tận giờ này tôi vẫn chưa học trọn vẹn một khóa Nghề nhân sự nào cả, cho đến ngày hôm nay, khi mà tôi đọc được câu chuyện dưới đây:

Đó là sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc.

“Con có thấy sự khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc không?” Ngày nọ người cha giàu hỏi.

Tôi hơi bối rối và hỏi lại, “Không phải hai thứ là một sao cha? Không phải nghề nghiệp giống công việc sao?”

Người cha giàu lắc đầu nói, “Nếu con muốn thành công trong đời, con cần biết sự khác nhau đó.”

“Có gì là quan trọng?” Mike hỏi và cả hai đứa nhún vai, chờ bài học của cha vì biết nó sẽ đến cho dù chúng tôi có muốn nghe hay không.

“Cha ruột của con thường nói gì về chuyện tìm việc làm?”

Nghĩ một chút tôi trả lời, “Cha con vẫn nói là đi học và học cho giỏi vào để tìm được việc làm tốt.”

“Thế cha con có nói Làm bài tập đi để có việc làm tốt không?”

“Vâng có,” tôi trả lời “Cha con có nói những điều như thế”

“vậy cái khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc là gì?” Người cha giàu hỏi lại.

“Con không biết”, Với con thì cái nào cũng là công việc thôi.”

“A, con hiểu cha muốn nói gì rồi,” Mike thốt lên. “Nghề nghiệp là việc con làm được trả lương. Còn công việc thì con không được trả lương, ví dụ bài tập về nhà. Công việc là những gì con làm để chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình.”

Người cha giàu gật đầu, “Đúng vậy. Đó là sự khác nhau giữa công việc và nghề nghiệp. Con ăn lương từ nghề của mình nhưng con chẳng được trả lương cho việc của mình.” Nhìn tôi, ông hỏi, “Thế con có được trả tiền để dọn cỏ, hay mẹ con có được trả tiền để làm việc nhà không?”

“Dạ không,” tôi trả lời. “Trong nhà con không có chuyện đó. Con còn chẳng được cho tiền tiêu vặt nữa là.”

“Vậy con có được trả tiền để làm bài tập không?”Người cha giàu hỏi. “Cha con có cho con tiền để con đọc sách không?”

“Dạ không,” tôi trả lời giọng nghi ngờ. “Ý cha là bài tập về nhà cũng là bước chuẩn bị cho nghề nghiệp của con?”

“Đúng vậy đấy,” người cha giàu mỉm cười .” Về chuyện tiền bạc , càng làm nhiều bài tập, con càng kiếm được nhiều tiền trong nghề nghiệp. Nhưng ai không làm bài tập sẽ kiếm được ít tiền hơn, cho dù là làm công hay làm chủ.”

Nghĩ ngợi một lúc, cuối cùng tôi nói, “ Vậy có thực là nếu con không làm bài tập về nhà khi đi học, con sẽ không có nghề lương cao?”

“Phải, ý cha là thế,” Người cha giàu nói. “Ít nhất, nếu con không làm bài tập thì con sẽ không thể trở thành bác sĩ, kế toán hay luật sư. Nếu con đi làm công, con sẽ gặp khó khăn trên đường thăng tiến và ít lương bổng nếu con không có kỹ năng được đào tạo đàng hoàng hay bằng cấp đại học.”

“Và nếu muốn trở thành chủ doanh nghiệp, chúng con cần làm nhiều loại bài tập khác nữa”

Người cha giàu gật đầu nói, “ Và nhiều chủ doanh nghiệp thôi việ mà không làm bài tập. Vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp nhỏ thất bại hoặc rất vất vả chuyện tài chính.”

“Vì thế mà cha đang ép chúng con làm bài tập để trở thành chủ doanh nghiệp.”

“Chính xác,” người cha giàu nói. “ Và vì thế mà cha không trả tiền cho các con. Làm việc không lương cho họ chính là các con đang làm bài tập. Nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu chuyện làm việc không lương. Họ cho rằng cái gì họ làm cũng phải được trả tiền chứ. Vì thế mà họ thất bại. Họ tiếp tục suy nghĩ theo cách của người làm công. Họ muốn được hưởng lương đều đặn.”

” Trích dạy con làm giàu – Robert T.Kiyosaki & Sharon L. Lechter”